Dự án NƠXH Hope Residences giá có hợp lý ?

Việc NƠXH giá cao hay thấp cần được nhìn nhận một cách khách quan, công bằng.

Giá NƠXH Hope residences có hợp lý?

Tháng 10, Công ty CP phát triển nhà Phúc Đồng thông báo nhận hồ sơ bán nhà tại dự án Khu NƠXH Hope Residences (Long Biên, Hà Nội).

Hope Residences triển khai trên diện tích 20.003 m2 tại trung tâm phường Phúc Đồng, quận Long Biên. Cách trung tâm thành phố 15 phút di chuyển, dự án sở hữu 5 tòa căn hộ bao gồm:

  • Cao 21 tầng nổi, 2 tầng hầm liên thông.
  • Hope Residences dành trên 60% diện tích cho hệ thống tiện ích nội khu.
  • Hai tầng trung tâm thương mại với hàng chục shophouse hiện đại, bể bơi rộng lớn, nhà trẻ, phòng tập gym và fitness, spa, nhà hàng, các khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng…
  • Chủ đầu tư kỳ vọng đáp ứng nhu cầu, không gian và tính chất sử dụng cho mọi khách hàng. Mức giá được Sở Xây dựng phê duyệt là 16,344 triệu/m2.
  • Với 14 – 16 triệu/m2 được xem là mức giá tương đối phổ biến của NƠXH tại các quận và huyện.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới BĐS Việt Nam, đây là giá hợp lý với người tiêu dùng.

Bình luận về hiện tượng giá NƠXH đắt ngang hoặc hơn NƠTM, ông cho rằng điều này có thể xảy ra với điều kiện các dự án khác nhau về vị trí.

Trường hợp cùng vị trí, rất khó để NƠXH có mức giá ngang hay cao hơn NƠTM. “Nếu thực sự có điều này thì cần phải xem xét yếu tố chất lượng, hạ tầng, dịch vụ, tức là phải so sánh đầy đủ. NƠXH đầu tư xây dựng mấy chục tầng, đồng bộ hạ tầng và có chất lượng dịch vụ tốt thì giá trên 14 triệu/m2 vẫn là rẻ.” ông Đính nói.

nơxh hope residences
Tiện ích nội khu tại dự án NƠXH Hope Residences Long Biên

“Chủ đầu tư NƠXH không thể thổi giá”

Ông Đỗ Hải Minh – Phó TGĐ Quản lý dự án Công ty CP Phát triển nhà Phúc Đồng cho hay: phát triển NƠXH Hope residences trong bối cảnh hiện nay, chủ đầu tư phải tự lực cánh sinh rất nhiều, đặc biệt là chi phí vốn. Lãi vay là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tăng giá căn hộ.

Tuy nhiên, ông Minh cũng nhấn mạnh ngoài chi phí lãi vay, việc chủ đầu tư tăng cường chất lượng xây dựng, dịch vụ cũng là yếu tố làm tăng giá căn hộ NƠXH.

“Như tại NƠXH Hope Residences, chúng tôi đầu tư nhiều cho thiết kế để đảm bảo 100% căn hộ có phòng ngủ lấy ánh sáng tự nhiên, bổ sung nhiều tiện ích nội khu để phục vụ cư dân như: hệ thống cảnh quan cây xanh, đường dạo bộ, sân chơi & bể bơi, lựa chọn nhà thầu và đơn vị tư vấn uy tín để đảm bảo chất lượng xây dựng. Hệ thống PCCC cũng được thiết kế theo tiêu chuẩn mới nhất.” ông Minh nói.

Do đó, ông cho rằng giá NƠXH Hope residences hiện nay tương xứng với vị trí, chất lượng dự án. Còn việc nhận định giá cao hay thấp, hay so sánh giữa NƠXH và NƠTM một cách chung chung là không hợp lý bởi các loại hình này khác nhau về vị trí, quy mô đầu tư, hạ tầng, tiện ích dịch vụ cũng như các quy định của nhà nước.

Ông cũng cho biết, theo Nghị định 100, chủ đầu tư dự án NƠXH được hưởng nhiều ưu đãi: không phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được miễn, giảm thuế GTGT, thuế TNDN; được UBND cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật dự án… Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án NƠXH không phải muốn áp đặt giá bán thế nào cũng được. NĐ100 quy định giá NƠXH được xác định trên 3 yếu tố: chi phí để thu hồi vốn, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận của chủ đầu tư.

Cả 3 yếu tố đều được cơ quan chức năng khống chế rất chặt. Chi phí sản xuất (tổng mức đầu tư) được phê duyệt ngay từ đầu. Chi phí lãi vay (dẫu có biến động lớn mà muốn được cộng vào giá bán) cũng phải trình thẩm định. Còn lợi nhuận của chủ đầu tư luôn bị khống chế ở mức 10% (bán) và 15% (thuê mua, cho thuê). “Như vậy, Chủ đầu tư NƠXH không thể thổi giá”.

Bài viết liên quan