Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội tại Bắc Ninh

Nhà ở xã hội Bắc Ninh

Với tốc độ phát triển vượt bậc của tỉnh Bắc Ninh trong 5 năm gần đây, đã đem lại nguồn thu nhập khổng lồ cho gần 300.000 công nhân lao động từ khắp mọi miền đất nước, một con số khổng lồ đối với nền kinh tế của Việt Nam. Hầu hết, công nhân sinh sống làm việc Bắc Ninh hiện vẫn thuê nhà hoặc ở kí túc Doanh Nghiệp. Một số phần trăm trong số công nhân kết hôn, di chuyển địa bàn sinh sống về hẳn Bắc Ninh. Mong muốn có nơi ăn trốn ở ổn định gia đình, nên rất nhiều người nghĩ đến việc mua nhà. Đối với mức thu nhập trung bình của công nhân từ 7-10 triệu đồng/ tháng. Chắc rằng nhiều người nghĩ đến việc mua nhà phù hợp với túi tiền của mình và được trả dần. Thực trạng cho thấy, có cầu thì sẽ có cung, nên rất nhiều dự án nhà ở xã hội đang được đầu tư quy mô bài bản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn chung cư nhà ở xã hội nên lưu ý những gì? Bài viết sau đây xin chia sẻ một số lưu ý khi chọn mua 1 căn chung cư. Nhà ở xã hội xã hội tại Bắc Ninh cho các vị độc giả tham khảo!

1.Quy định về nhà ở xã hội – nhà ở xã hội Bắc Ninh:

  • Thứ nhất, về căn hộ trong nhà ở xã hội có diện tích từ 25m2 – 70m2. Nhà ở xã hội phổ biến nhất hiện nay được thiết kế xây dựng theo mô hình nhà chung cư. Với tiêu chuẩn và diện tích được quy định trong điều 7, Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Thiết kế căn hộ trong nhà ở xã hội được xây dựng theo mô hình khép kín với diện tích tối thiểu 25m2 sàn và đối đa là 70m2 sàn. Tuy nhiên tùy theo diện tích đất xây dựng tại các địa phương có thể điều chỉnh tăng tiêu chuẩn. Diện tích căn hộ lên tối đa nhưng không quá 10% so với tiêu chuẩn tối đa 70m2 sàn.
  • Thứ hai, trong 5 năm không được chuyển nhượng nhà ở xã hội trong quy định tại điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Yêu cầu đối tượng mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp trừ trường hợp thế chấp ngân hàng để mua chính căn hộ đó. Không được phép chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức tối thiểu trong 5 năm tính từ thời điểm trả hết tiền mua nhà theo hợp đồng đã ký kết. Chỉ được phép bán lại, thế chấp hay cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền khác. Khi chưa đủ tối thiểu 5 năm như quy định người mua có nhu cầu bán lại thì chỉ được bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư hay các đối tượng khác thuộc diện mua nhà ở xã hội nêu trên
  • Thứ ba, vay mua nhà ở xã hội lên tới 80% giá trị căn hộ với mức lãi suất vay ưu đãi. Trong điều 16, Nghị định 100/2015/NĐ-CP có nêu người mua nhà ở xã hội đáp ứng đủ các điều kiện trên sẽ được hỗ trợ vay vốn tối đa 80% giá trị của ngôi nhà tại Ngân hàng chính sách xã hội VN hay các ngân hàng khác với mức lãi suất ưu đãi. Thông tin chính thức về mức lãi suất ưu đãi cho vay khi mua nhà ở xã hội năm 2019 chưa có tuy nhiên năm 2018 mức lãi suất ưu đãi khi người mua vay tại ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm còn tại các ngân hàng khác khoảng 5%/năm theo quyết định 117/QĐ-TTg và quyết định 370/QĐ-TTg.điều kiện thuê mua nhà ở xã hội bắc ninh

2.Đối tượng được phép mua nhà ở xã hội – nhà ở xã hội Bắc Ninh:

Người mua nhà ở xã hội, chung cư xã hội phải thuộc diện đặc biệt khó khăn về chỗ ở. Họ phải là những người đang trong thời điểm đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác, hoặc có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội. Người thu nhập thấp muốn nhà ở xã hội phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Việc mua nhà ở xã hội cũng áp dụng đối với những đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

3 Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội – nhà ở xã hội tại Bắc Ninh?

  • Thông tin về chủ đầu tư

Thông tin về chủ đầu tư là một trong những điều cần biết khi mua chung cư. Để mua được một căn hộ tốt, chất lượng. Thì chủ đầu tư xây dựng là một trong những thông tin quan trọng mà các hộ gia đình cần phải tìm hiểu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dự án chung cư được chào bán trái phép. Do các chủ đầu tư không được cấp phép xây dựng. Điều này dẫn đến các hộ gia đình không được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà. Đây là điều các hộ gia đình cần phải hết sức lưu ý.

Nên lựa chọn các chủ đầu tư uy tín. Và đã có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Tìm hiểu xem các dự án chung cư mà đơn vị đã xây dựng có tốt hay không? Các phản hồi để lại từ khách hàng như thế nào? Việc tìm hiểu các thông tin này sẽ giúp các hộ gia đình tránh được các rủi ro không đáng có.

  • Tiện ích xung quoanh tòa nhà ở xã hội bắc ?

Kinh nghiệm mua nhà chung cư vàng nữa. Mà các hộ gia đình cần phải quan tâm là các tiện ích xung quanh tòa nhà. Để đáp ứng được toàn bộ các nhu cầu sống của khách hàng thì tiện ích xung quanh tòa nhà là vô cùng quan trọng.

Một chung cư được đánh giá là chất lượng. Khi được tích hợp toàn bộ các tiện ích bên trong tòa nhà như: các trung tâm thương mại, nhà hàng, phòng tập gym, bể bơi, khu vui chơi giải trí vv… Với các tiện ích này các hộ gia đình không phải di chuyển đi đâu xa để có thể mua sắm.

Trên đây là những điều cần biết khi mua chung cư mà các chuyên gia trong ngành bất động sản đã chia sẻ. Các hộ gia đình có thể tham khảo các thông tin sau đây để có thể chọn mua được căn hộ nhanh chóng và ưng ý nhất.

Chúc các hộ gia đình tìm được căn hộ nhà ở xã hội tại Bắc Ninh ưng ý với chất lượng sống hoàn hảo

 

Bài viết liên quan